Top Giải Đáp Cực Hay Cho Những Thắc Mắc Hay Gặp Trong Cuộc Sống

Mục lục1. Điều gì đã xảy ra với Thuyết Dây (String Theory) - một cách giải thích cho sự tồn tại của vũ trụ?

Vào đầu những năm 1980, ý tưởng có cái tên kì lạ này đã được giới thiệu bởi nhiều nhà vật lý hàng đầu thế giới (và các phóng viên báo khoa học) với tên gọi là “Lý thuyết cho tất cả mọi thứ” đã được tìm kiếm từ lâu, tập hợp tất cả các hạt hạ nguyên tử và các lực trong tự nhiên vào một lý thuyết tuyệt đỉnh.

Sự hăng hái của họ đến từ tính chất thống nhất của việc xem xét các hạt hạ nguyên tử không phải như các điểm mà là các thực thể nhỏ dạng dây. Các sợi dây này được cho là nhỏ hơn hàng ngàn tỉ lần so với một hạt nhân nguyên tử và chỉ tồn tại trong không gian mười chiều, nhưng chúng tỏ ra giải quyết được một số vấn đề từ lâu đã chặn đứng Con đường đi tới “Lý thuyết cho tất cả mọi thứ”.

Vào cuối những năm 1980, sự hào hứng ban đầu đã giảm đi và các nhà vật lý bắt đầu phải đối diện với một số vấn đề nghiêm trọng.

Đầu tiên và hiển nhiên nhất, chúng ta không sống trong một vũ trụ mười chiều, do đó không ai có thể tìm được một phương pháp rõ ràng để lột bỏ sáu chiều không mong muốn xuống thành bốn chiều mà chúng ta đang sống.

Thứ hai và khá hiển nhiên, không thể có nhiều hơn một “Lý thuyết cho mọi thứ”. Đúng, nhưng các nhà vật lý lại tìm ra không ít hơn 5 Thuyết Dây và và không có cách rõ ràng nào để lựa chọn giữa chúng.

Cuối cùng, Thuyết Dây tỏ ra chỉ là một phương pháp xấp xỉ cho một số vấn đề, làm dấy lên câu hỏi: Những vấn đề mà thuyết này có thể giải quyết được là gì?

Vấn đề với Thuyết Dây hiện giờ thì đã rõ ràng là do nó chưa đủ khác lạ. Các nhà vật lý từ đó đã phát hiện rằng tất cả 5 Thuyết Dây thật ra chỉ là những bộ mặt khác nhau của “Thuyết M”, chữ M là tượng trưng cho “Mother", “Magic”, “Mysterious”. Mối liên hệ của nó với Thuyết Dây sẽ rõ hơn một chút nếu ta hiểu chữ M là tượng trưng cho “Membrane” (màng): Các dây mười chiều chỉ có thể coi là các cạnh của một khung mười một chiều, đây là ý tưởng chủ đạo của lý thuyết mới.

Một đội quân nhỏ các nhà vật lý hiện nay đang làm việc liên tục cho Thuyết M, thuyết mà dường như không liên quan đến các vấn đề của Thuyết Dây. Ví dụ, nó đã khám phá ra là chỉ có một cách để giảm các chiều thừa xuống còn bốn chiều nơi chúng ta sinh sống. Thuyết M cũng thể hiện tính nhất quán, điều mà chúng ta vẫn mong đợi từ một “Lý thuyết cho tất cả mọi thứ” thật. Liệu đây có phải là sự thật hay không thì vẫn chưa rõ ràng; tất cả những gì ta có thể nói là hãy theo dõi không gian (mười một chiều) này.

Nhưng nếu có mười một chiều thì chúng sẽ ở đâu? Khái niệm cho rằng chúng ta sống trong một vũ trụ chỉ có ba chiều đã xuất hiện vào thế kỷ XVII do triết gia Rene Descartes, người được cho là đã nảy ra ý tưởng đó khi đang nằm trên giường vào một buổi sáng. Chuyện là: Ông đã thấy một con ruồi đang bay trên trần nhà và nhận ra rằng chỉ cần ba con số để mô tả vị trí của 1 con ruồi: Khoảng cách so với hai bức tường bên cạnh cùng với chiều cao so với mặt đất.

Chiều thứ tư - thời gian - đã được đưa thêm vào ở đầu thế kỷ XX bởi Einstein, cho phép cả địa điểm và thời điểm của các sự kiện được xác định một cách chính xác.

Ý tưởng cho rằng vẫn còn nhiều chiều khác có thể đang tồn tại lần đầu tiên được nêu lên vào năm 1919 bởi nhà toán học Theodor Kaluza, người đã thực hiện một phát hiện gây kinh ngạc rằng việc cộng thêm chiều thứ năm sẽ dẫn đến một lý thuyết hợp nhất giữa hai lực vũ trụ cơ bản: trọng lực và lực điện từ.

Câu hỏi chiều thêm vào này có thể đang ở đâu đã được trả lời vào năm 1926 bởi nhà toán học Oskar Klein, người đã chỉ ra rằng có thể nó chỉ đơn giản là bị uốn. chặt hơn nhiều so với những chiều còn lại và không thể SHO quan sát được.

Điều này thực sự còn kì lạ hơn bạn tưởng. Ví dụ, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc rõ ràng là ba chiều khi được nhìn gần nhưng nếu được nhìn từ một máy bay đang bay cao phía trên đầu nó thì chỉ có chiều ngang và chiều dài là còn thấy được: Một trong số các chiều của nó không thể thấy nữa.

Từ không gian, tường thành mất thêm một chiều khác nữa và trở thành một đường thẳng mỏng, một chiều. Do đó, chỉ cần chọn góc nhìn nhỏ hơn, vũ trụ của chúng ta sẽ còn có thể có thêm nhiều chiều nữa chứ không phải chỉ ba chiều mà chúng ta đang thấy.

Ứng cử viên tốt nhất cho lý thuyết hợp nhất của các lực vũ trụ hiện tại cho rằng vũ trụ có không ít hơn mười một chiều, nhưng nó cũng có một ý tưởng tương tự rằng: Có bảy chiều nhỏ hơn cả một nguyên tử và do đó không thể quan sát trực tiếp được. Còn tại sao mà chúng lại vẫn nhỏ trong khi chỉ có bốn chiều tăng trưởng lên để cho ta thấy được, cho đến giờ vẫn hoàn toàn bí ẩn.
2. Có phải khi thời tiết ẩm ướt và lạnh sẽ làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh?

Dù cho tên gọi của nó là cảm lạnh (được đặt vào năm 1537 trong tập sách chuyên đề của King Henry VIII), dường như không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa chứng cảm lạnh và việc ngoài trời có nhiệt độ thấp. Các nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu liệu có phải trời lạnh và ẩm ướt làm giảm khả năng miễn dịch đối với vi rút cảm lạnh hay không, nhưng kết quả cho ra điều ngược lại.

Các nghiên cứu nói lên rằng có thể có một mối liên hệ gián tiếp: Khi bên ngoài trời lạnh chúng ta có khuynh hướng dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn, và do đó càng tiếp xúc nhiều với vi rút từ những người khác.

Giáo sư Ronald Eccles, giám đốc Trung tâm nghiên cứu cảm lạnh của Đại học Cardiff đã cho rằng thời tiết lạnh và ẩm ướt cũng có thể dẫn đến thu hẹp khả năng giữ nhiệt của mạch máu trong lỗ mũi. Hệ thống miễn dịch chống bệnh tật của chúng ta bị tổn thương bởi tâm lý khổ sở khi bị lạnh và ướt cũng có thể là một lý do khiến ta dễ bị cảm lạnh hơn.
3. Các viên kẽm có thật sự trị được bệnh cảm lạnh thông thường không?

Trong nhiều năm, các nhà khoa học vẫn cho rằng không có cách nào để điều trị bệnh cảm lạnh, đặc biệt là do các vi rút biến đổi rất nhanh đến nỗi mỗi loại dược phẩm được tạo ra để điều trị chúng đều có khuynh hướng nhanh chóng trở nên vô hiệu. Do một vài nguyên nhân, các đường rãnh phân tử trên bề mặt của các vị rút cảm lạnh ít bị tác động bởi các đột biến hơn và giữ một vai trò quan trọng trong việc tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Có một hợp chất có thể ngăn chặn hoạt động của những vùng rãnh phân tử này và nhờ đó có thể chặn đứng cơn cảm lạnh trên đường đi của nó. Đó là kẽm gluconat

Qua nhiều năm, nhiều nhóm nghiên cứu cho rằng các viên thuốc chứa hợp chất này có thể làm giảm thời gian của bệnh cảm lạnh hay thậm chí có thể làm ngừng sự phát triển của bệnh cảm lạnh một cách hiệu quả. Vấn đề ở đây là không có một chỉ dẫn nào cho biết bệnh cảm lạnh trong môi trường hợp sẽ kéo dài bao lâu.